Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?

Cũng như con người, vật nuôi luôn cần thức ăn để duy trì sự sống. Vậy tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi? Hãy cùng Lamweb2s tìm hiểu!

Thức ăn chính là nguồn cung cấp cho vật nuôi các nguyên liệu để tạo ra các dạng sản phẩm chăn nuôi khác nhau. Vậy tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi? Mục đích của việc làm này là gì? Mời các bạn đi tìm câu trả lời với Lamweb2s!

Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi? Liên hệ thực tế gia đình

Phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi vì việc làm này mang lại rất nhiều lợi ích to lớn đối với các hoạt động chăn nuôi của con người.

Mục đích của việc chế biến thức ăn vật nuôi:

 • Nhiều loại thức ăn phải qua chế biến vật nuôi mới ăn được.
 • Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, ăn được nhiều hơn.
 • Thức ăn được chế biến sẽ dễ tiêu hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của vật nuôi.
 • Giảm khối lượng thức ăn để tích trữ được nhiều hơn và dễ bảo quản.
 • Giảm độ thô cứng của thức ăn, loại bỏ đi các chất độc hại.
 • Tăng giá trị dinh dưỡng cho thức ăn, giúp vật nuôi hấp thu tốt hơn.

Mục đích của việc dự trữ thức ăn vật nuôi: 

 • Giúp bảo quản thức ăn, giữ cho thức ăn lâu bị hỏng.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức khi cho vật nuôi ăn.
 • Luôn có đủ thức ăn cho vật nuôi, có thể ứng phó kịp thời trong các tình huống bão, lũ, dịch bệnh,…
 • Tối ưu hóa chi phí trong chăn nuôi.

Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?

Thực tế ở các gia đình, người ta rất hay sử dụng các phương pháp để chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi. Ví dụ, vào vụ lúa xuân – hè, có rất nhiều thức ăn xanh. Vật nuôi không ăn hết nên người ta mang đi phơi khô hoặc ủ xanh để dự trữ thức ăn cho vật nuôi khi mùa đông đến.

Hạt đậu tương khi được làm chín sẽ giúp cho vật nuôi tiêu hóa tốt hơn. Các loại thức ăn chứa nhiều tinh bột như khoai, sắn đem ủ với men rượu sẽ tạo ra mùi thơm, giúp cho vật nuôi ăn ngon miệng hơn.

Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi. Ví dụ cho từng phương pháp

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Những biện pháp này giúp tiết kiệm chi phí, công sức mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cao trong thức ăn cho vật nuôi.

Các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi

Phương pháp vật lí

Đối với thức ăn thô xanh như rau, cỏ thì cắt ngắn thành nhiều đoạn nhỏ cho dễ ăn. Các loại thức ăn hạt nên nghiền nhỏ. Nếu thức ăn là dạng củ, thái lát giúp vật nuôi dễ tiêu hóa. Một số loại thức ăn chứa độc tố, khó tiêu tốt nhất nên xử lí nhiệt như rang hay luộc, đun sôi.

Phương pháp hóa học

Các thức ăn có nhiều tinh bột, có thể đường hóa tinh bột. Rơm, rạ có chứa nhiều chất xơ nên kiềm hóa, tạo nên nhiều dinh dưỡng trong thức ăn.

Phương pháp vi sinh vật học

Người ta dùng men rượu và nước sạch để ủ men các loại bột, tạo nên mùi thơm và dinh dưỡng để kích thích vật nuôi ngon miệng hơn.

Ngoài ra, có thể pha trộn nhiều loại thức ăn với nhau để tạo ra thức ăn hỗn hợp, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi.

Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?

Các phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi

Để dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng phương pháp phơi nắng hoặc sấy khô như phơi cỏ, rơm rạ và các loại củ, hạt. Với thức ăn nhiều nước, tươi thì có thể ủ xanh.

Để bảo quản nguồn thức ăn được tốt hơn, cần xây kho dự trữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?

Rang luộc thuộc phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi nào?

Rang luộc là phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi bằng phương pháp vật lí. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ để xử lí thức ăn có chất độc hại, khó tiêu như hạt đậu, đỗ,…

Phương pháp rang luộc thức ăn được sử dụng nhiều cho các vật nuôi như gà, vịt, lợn,… Phương pháp vật lí này giúp chế biến thức ăn nhanh chóng và có thể dễ dàng bảo quản.

Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?

Phương pháp nào thường hay dùng để dự trữ thức ăn vật nuôi ở nước ta?

Ở nước ta thường sử dụng hai phương pháp để dự trữ thức ăn vật nuôi là:

 • Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt từ Mặt Trời hoặc sấy bằng điện, bằng than,… Lúa sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô thành rơm. Ngô, sắn, khoai lang,… cũng được phơi hoặc sấy khô để bảo quản.
 • Dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước như ủ xanh thức ăn. Các loại cỏ, rau xanh hoặc rơm rạ đều có thể ủ xanh được.

Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?

Như vậy, chúng ta đã biết được lí do tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Nếu như nhà bạn đang có vật nuôi, hãy thử áp dụng hết những phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn trong bài viết. Hi vọng bài viết của Lamweb2s sẽ giúp ích cho các bạn!


Bài liên quan